Bang México

 

Bang México (tiếng Tây Ban Nha: Estado de México) là một bang nằm ở trung tâm của đất nước México. Thủ phủ của bang là Toluca. Lãnh thổ của bang xưa kia từng hình thành nên Đế chế Aztec, và là một đơn vị hành chính của Phó vương quốc Tân Tây Ban Nha thời kỳ thuộc địa. Sau khi độc lập, nhiều phần của bang được tách ra để lập nên các bang Hidalgo, Guerrero và Morelos. Sau khi Thành phố México được chọn làm thủ đô của đất nước, thành phố này được tách khỏi bang. Từ đó bang có hình dạng như ngày nay, gồm Thung lũng Toluca ở phía tây của Thành phố México và một dải đất trải dài xung quanh phía bắc và đông của thủ đô.

Tên chính thức của bang được gọi đơn giản là “México” theo hiến pháp liên bang México, nhưng để phân biệt với thành phố thủ đô và đất nước, bang thường được gọi là “Estado de México” (Bang México). Thành phố México không thuộc Bang México.

Theo Wikipedia

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>